Luật Phong Gia

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VIỆT NAM VỀ VIỆC NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI GÓP VỐN VÀO DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Thị trường Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn và hứa hẹn sẽ là một trong những mục tiêu mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm đến trong tương lai. Thực tế cho thấy có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang muốn góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam? Hãy cũng Công ty Luật & Tư vấn đầu tư quốc tế Phong Gia tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Các hình thức góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào doanh nghiệp Việt Nam

Theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật Đầu tư năm 2020, nhà đầu tư nước ngoài được góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam theo các hình thức sau:

– Mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm của công ty cổ phần;

– Góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; – Góp vốn vào tổ chức kinh tế khác không thuộc 2 trường hợp nêu trên.

Các trường hợp nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp

Theo quy định tại Điều 26 Luật đầu tư 2020, nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn của tổ chức doanh nghiệp trước khi thay đổi thành viên, cổ đông nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Việc góp vốn làm tăng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài;

– Việc góp vốn dẫn đến việc nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ của tổ chức kinh tế trong các trường hợp: Tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài từ dưới hoặc bằng 50% lên trên 50%; Tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài khi nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu trên 50% vốn điều lệ trong tổ chức kinh tế; – Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn của doanh nghiệp có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đảo và xã, phường, thị trấn biên giới; Xã, phường, thị trấn ven biển; Khu vực khác có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thành phần hồ sơ:

– Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp;

– Bản sao các giấy tờ pháp lý của nhà đầu tư

– Văn bản thỏa thuận về hình thức góp vốn;

– Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế (nếu có); – Và một số giấy tờ khác tùy theo yêu cầu cụ thể của từng trường hợp.

Trình tự thực hiện

Nhà đầu tư nước ngoài chuẩn bị 01 bộ hồ sơ và nộp về cơ quan đăng ký đầu tư.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Cơ quan đăng ký đầu tư xem xét việc đáp ứng điều kiện góp vốn theo quy định của pháp luật. Sau đó gửi văn bản thông báo được gửi cho nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn. Trừ trường hợp tổ chức kinh tế có có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đảo, xã, phường, thị trấn biên giới và xã, phường, thị trấn ven biển; khu vực khác có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Trường hợp tổ chức kinh tế có có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đảo, xã, phường, thị trấn biên giới và xã, phường, thị trấn ven biển; khu vực khác có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, cơ quan đăng ký đầu tưlấy ý kiến của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an về việc đáp ứng các điều kiện quy định của pháp luật. Sau đó căn cứ vào ý kiến của Bộ Quốc phòng, bộ Công an , cơ quan đăng ký đầu tư xem xét việc đáp ứng điều kiện góp vốn và gửi văn bản thông báo được gửi cho nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn

Sau khi nhà đầu tư nước ngoài được chấp thuận góp vốn, doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn. Doanh nghiệp thực hiện thủ tục thay đổi thành viên, cổ đông tại cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và pháp luật khác tương ứng với từng loại hình. Quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư nước ngoài với tư cách là thành viên, cổ đông của doanh nghiệp được xác lập khi hoàn tất thủ tục thay đổi thành viên, cổ đông. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia

  • Địa chỉ: Tầng 1, số 24, đường số 37, khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 093 841 6666
  • Website: phonggiagroup.com   

          phonggialawfirm.com

          vienquoctepacific.com

Fanpage: Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia