Luật Phong Gia

CỐ TÌNH “ GĂM” XĂNG DẦU CHỜ TĂNG GIÁ ĐỂ BÁN CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM PHÁP LÝ?

Những ngày qua, giá xăng dầu tăng mạnh đang là mối quan tâm nóng hổi tại tâm điểm hiện nay. Bên cạnh những vấn đề được quan tâm từ phía chính trị, còn có một số vấn đề pháp lý xuất hiện từ việc giá xăng dầu tăng này. Những ngày qua tại một số địa phương, lực lượng chức năng đã phát hiện một số đơn vị kinh doanh xăng dầu đóng cửa, tạm ngưng hoạt động một phần do không đủ nguồn cung, nhân lực phục vụ song cũng có nơi có dấu hiệu “găm hàng” chờ tăng giá cao hơn để bán. Vậy hành vi “ găm hàng” này liệu có bị xử lý pháp luật hay không? Hãy cùng Công ty Luật & Đầu tư Quốc Tế Phong Gia nghiên cứu qua bài viết này.

Chế tài xử lý đối với những cây xăng cố tình “găm hàng”

Đầu tiên cần khẳng định đây là hành vi vi phạm pháp luật. Tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi, hậu quả, thiệt hại, từ động cơ, mục đích… mà tổ chức, cá nhân thực hiện có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt hành chính, Điều 35 Nghị định 99/2020NĐ-CP về xử phạt lĩnh vực xăng dầu, nêu rõ, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Giảm thời gian bán hàng so với thời gian niêm yết hoặc so với thời gian bán hàng trước đó mà không có lý do chính đáng hoặc không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; 
  • Không bán hàng, ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản hoặc không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; 
  • Giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng hoặc không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Về xử lý hình sự, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm có thể bị xử lý hình sự về Tội Đầu cơ theo Điều 196 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó, người nào lợi dụng tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo trong tình hình thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh hoặc tình hình khó khăn về kinh tế mua vét hàng hóa thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá hoặc thuộc danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tiền từ 30-300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Hàng hóa trị giá từ 500 triệu đồng đến dưới 1.5 tỷ đồng; Thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Phạm tội trong trường hợp hàng hoá trị giá 3 tỷ đồng trở lên; thu lợi bất chính 1 tỷ đồng trở lên hoặc tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tiền từ 1.5-5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 7-15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm. Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt tiền từ 300 triệu – 9 tỷ đồng, bị cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 1-3 năm.

Trên đây là một số ý kiến của chúng tôi về vấn nạn “găm hàng” chờ giá cao để bán đang gây nhức nhối hiện nay. Bài viết mang tính chất tham khảo, kính mong được sự đón nhận và góp ý từ quý vị. 

Lê Hải Quỳnh- Phong Gia Group

Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia