Luật Phong Gia

ĐIỀU KIỆN ĐỂ F0 ĐƯỢC NHẬN TIỀN BẢO HIỂM XÃ HỘI

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi đang là công nhân làm việc tại nhà máy dệt đã được 16 năm, chủ nhà máy có đóng bảo hiểm xã hội cho tôi đầy đủ. Vào tháng 1/2022, vì bị mắc Covid-19 nên tôi đã làm hồ sơ và được nhận 02 khoản tiền bảo hiểm bao gồm: Tiền chế độ ốm đau và tiền chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau. Hiện nay, vì tình hình dịch bệnh căng thẳng, xuất hiện nhiều biến thể mới, tôi bị tái nhiễm Covid-19 nên phải nghỉ làm ở nhà. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi có được nhận tiền bảo hiểm xã hội nữa hay không? Điều kiện hiện nay để F0 được nhận tiền bảo hiểm xã hội là gì?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp một số vấn đề mà bạn đang gặp như sau:

– Những khoản tiền mà F0 được nhận từ Bảo hiểm xã hội:

Theo Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động mắc Covid-19 phải nghỉ việc, có xác nhận của cơ sở y tế sẽ được hưởng chế độ ốm đau.

Theo đó, thời gian hưởng chế độ ốm đau trong năm của người lao động được quy định tại Điều 26 của Luật này như sau:

Nếu làm việc trong điều kiện bình thường:

+30 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm

+40 ngày nếu đã đóng BHXH từ đủ 15 đến dưới 30 năm

+60 ngày nếu đã đóng BHXH từ đủ 30 năm

Nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm:

+40 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm

+50 ngày nếu đã đóng BHXH từ đủ 15 đến dưới 30 năm

+70 ngày nếu đã đóng BHXH từ đủ 30 năm trở lên

Về mức hưởng:

Trong thời gian nghỉ ốm do Covid-19, người lao động sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc ( căn cứ khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội)

– Tiền dưỡng sức sau khi điều trị Covid-19:

Theo Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm, trong vòng 30 ngày trở lại làm việc mà sức khỏe vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe 05 ngày ( nếu không phải phẫu thuật, chữa trị dài ngày). Mức tiền được hưởng trong thời gian nghỉ dưỡng sức là 30% mức lương cơ sở.

Như đã nêu trên, thời gian hưởng chế độ ốm đau trong một năm của người lao động từ 30 ngày trở lên tùy theo số năm đóng BHXH.

Vì vậy,  để được hưởng tiền dưỡng sức sau khi điều trị Covid-19, F0 phải có thời gian điều trị từ 30 ngày trở lên trong năm.

=>Trường hợp tái nhiễm Covid-19, có được nhận tiền BHXH lần 2 không?

Hiện nay, Luật Bảo hiểm xã hội chỉ quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa trong một năm mà không giới hạn số lần được hưởng.

Theo đó, người lao động bị ốm, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm có thể hưởng chế độ ốm đau nhiều lần trong năm.

Áp dụng trong trường hợp tái nhiễm Covid-19, nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định thì người lao động sẽ tiếp tục được hưởng tiền Bảo hiểm xã hội của chế độ ốm đau

– Điều kiện hiện nay để F0 được nhận tiền bảo hiểm xã hội:

+ Đang tham gia bảo hiểm xã hội

+ Bị nhiễm Covid 19 và phải nghỉ việc

+ Có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ y tế.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin hãy liên hệ với chúng tôi:

Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia