Luật Phong Gia

ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC ĐỂ CÁ NHÂN ĐƯỢC KINH DOANH MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN ĐỘC LẬP

Theo pháp luật hiện hành, cá nhân muốn kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề, quy định mới tại điểm a khoản 1 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP về việc tăng mức xử phạt hành chính đối với hành vi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề lên mức từ 40 đến 60 triệu đồng đã nhận được sự quan tâm dự luận, đặc biệt từ những cá nhân kinh doanh môi giới bất động sản. Vậy làm thế nào để có chứng chỉ hành nghề? Quy định xử phạt trên đã thực sự đủ mạnh để hạn chế hành vi nói trên hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu với Công ty Luật & Tư vấn đầu tư quốc tế Phong Gia qua bài viết này:

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là gì?

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là chứng chỉ/ giấy chứng nhận do Sở Xây dựng cấp, xác định năng lực, vai trò của cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Ngoài ra, bên cạnh chứng chỉ hành nghề, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản còn phải đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Làm thế nào để có được chứng chỉ môi giới bất động sản?

Về điều kiện: Căn cứ theo quy định tại Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

– Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Về thủ tục:

– Cá nhân có nhu cầu cấp chứng chỉ đăng ký và tham gia kỳ thi sát hạch do Sở Xây dụng tổ chức;

– Sau khi có kết quả thi sát hạch, Chủ tịch hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở xây dụng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi;

– Trên cơ sở báo cáo của chủ tịch hội đồng thi và kết quả thi do Chủ tịch hội đồng thi phê duyệt, Giám đốc Sở xây dựng phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ;

– Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ, đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch có trách nhiệm chuyển bản photo bài thi và hồ sơ của cá nhân đó về Sở xây dựng để cấp chứng chỉ.

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ.

Có thể thấy điều kiện để được cấp chứng chỉ nói trên là khá dễ dàng, tuy nhiên, thực tế trên thị trường bất động sản hiện nay vẫn rất nhiều cá nhân hành nghề mà không có chứng chỉ cũng như không đăng ký nộp thuế, hoặc cá nhân có chứng chỉ mà thiếu đi chuyên môn nghiệp vụ cũng như đạo đức nghề nghiệp. Vì thế cần phải có những giải pháp để giảm thiểu đi thực trạng này.

Đề xuất biện pháp quản lý:

– Quy định địa bàn kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đối với cá nhân để đảm bảo dịch vụ được thực hiện dưới sự quản lý, phòng ngừa và và xử phạt kịp thời đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

– Tổ chức các khóa học trước kỳ thi sát hạch lấy chứng chỉ để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cũng như đạo đức nghề nghiệp cho cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Trên đây bài viết của công ty chúng tôi về vấn đề chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nội dung bài viết chỉ mang tính tham khảo, cảm ơn đã theo dõi và mong nhận được sự góp ý, bình luận từ quý vị.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia

  • Địa chỉ: Tầng 1, số 24, đường số 37, khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 093 841 6666
  • Website: phonggiagroup.com   

          phonggialawfirm.com 

          vienquoctepacific.com