Luật Phong Gia

ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC NHẬN CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Việc nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình. Việc nhận nuôi con nuôi không chỉ diễn ra với các chủ thể trong nước mà còn có trường hợp nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài. Hãy cùng Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia tìm hiểu về Điều kiện và thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài theo quy định của pháp luật qua bài viết sau đây:

Các trường hợp nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Theo quy định tại Điều 28 Luật nuôi con nuôi năm 2010, các trường hợp nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước cùng là thành viên của điều ước quốc tế về nuôi con nuôi với Việt Nam nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau đây:

 • Là cha dượng, mẹ kế của người được nhận làm con nuôi;
 • Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;
 • Có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi;
 • Nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi;
 • Là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm.

– Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi.

– Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi ở Việt Nam.

Điều kiện đối với người nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Theo quy định tại Điều 29 Luật nuôi con nuôi năm 2010, điều kiện đối với người nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú và điều kiện đối với người nhận con nuôi trong nước quy định tại Điều 14 Luật con nuôi năm 2010.

– Công dân Việt Nam nhận người nước ngoài làm con nuôi phải có đủ các điều kiện đối với người nhận con nuôi trong nước theo quy định tại điều 14 của Luật con nuôi năm 2010 và pháp luật của nước nơi người được nhận làm con nuôi thường trú.

Điều kiện nhận con nuôi trong nước được quy định tại Điều 14 Luật nuôi con nuôi năm 2010 như sau:

Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
 • Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
 • Có tư cách đạo đức tốt.

Những người sau đây không được nhận con nuôi:

 • Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
 • Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
 • Đang chấp hành hình phạt tù;
 • Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Lưu ý: Đối với trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định về độ tuổi và điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

Theo Điều 9 Luật nuôi con nuôi, thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:

– Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi quyết định việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài;

– Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài;

– Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài đăng ký việc nuôi con nuôi của công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài.

Thành phần hồ sơ nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

Người nhận nuôi con nuôi phải chuẩn bị 02 bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 31 Luật nuôi con nuôi 2010 và Nghị định 19/2011/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi. Hồ sơ được nộp cho Bộ Tư pháp thông qua cơ quan trung ương về nuôi con nuôi của nước nơi người nhận con nuôi thường trú. Thành phần hồ sơ cụ thể như sau:

– Đơn xin nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi theo mẫu quy định; (Bản chính)

– Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân hoặc giầy tờ có giá trị thay thế; (Bảo sao)

– Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam; (Bản chính)

– Bản điều tra về tâm lý, gia đình; (Bản chính, được cấp chưa quá 12 tháng)

– Văn bản xác nhận về tình trạng sức khỏe; (Bản chính, được cấp chưa quá 12 tháng)

– Văn bản xác nhận về thu nhập và tài sản; (Bản chính, được cấp chưa quá 12 tháng)

– Phiếu lý lịch tư pháp; (Bản chính, được cấp chưa quá 12 tháng)

– Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân (Bản sao nếu là Giấy chứng nhận kết hôn hoặc bản gốc nếu là giấy xác nhận tình trạng độc thân).

Các giấy tờ nêu trên do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải được dịch sang tiếng Việt Nam và hợp pháp hoá tại Cơ quan đại diện Ngoại giao hoặc Cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Người nhận con nuôi nộp hồ sơ cho Cục Con nuôi thông qua tổ chức con nuôi nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, nếu không có tổ chức con nuôi nước ngoài thì nộp thông qua Cơ quan đại diện ngoại giao hoặc Cơ quan Lãnh sự tại Việt Nam.

Lưu ý: trường hợp nhận con nuôi đích danh thì người nhận con nuôi có thể trực tiếp nộp hồ sơ cho Bộ Tư pháp.

Công Dương – Phong Gia Group

Trên đây là nội dung bài viết về ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC NHẬN CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo. Tùy từng trường hợp và thời điểm khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Xin cảm ơn Quý khách đã quan tâm theo dõi.

Thông tin liên hệ Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia

 • Địa chỉ: Tầng 1, số 24, đường số 37, khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 093 841 6666
 • Website: phonggiagroup.com     phonggialawfirm.com    vienquoctepacific.com
 • Email: phonggiagroup@gmail.com
 • Fanpage: Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia