Luật Phong Gia

ĐÒI LẠI TÀI SẢN TỪ NGƯỜI THỨ BA NGAY TÌNH TỪ GIAO DỊCH DÂN SỰ VỚI NGƯỜI CHƯA THÀNH NIÊN

“Do cần tiền đi chơi với bạn bè, cháu T (16 tuổi) đã bán chiếc máy tính bảng mà bố mẹ mua cho để học online với giá 05 triệu đồng cho ông L (hàng xóm của T). Sau khi phát hiện con không dùng máy tính bảng học online nhiều ngày, nhiều lần tra hỏi, bố mẹ cháu T mới biết việc mua bán đó. Bố mẹ cháu T đã tìm gặp ông L đề nghị được chuộc lại chiếc máy tính bảng và hoàn trả ông 05 triệu đồng nhưng ông L không đồng ý vì cho rằng việc mua bán giữa ông và cháu T là hoàn toàn tự nguyện, ông không có trách nhiệm phải trả lại chiếc máy tính bảng. Tình huống trên sẽ giải quyết như thế nào?”

Hãy cùng Công ty Luật & Tư vấn đầu tư quốc tế Phong Gia tìm hiểu thông qua bài viết sau đây:

Quyền sở hữu và định đoạt tài sản của con chưa thành niên

Theo quy định tại Điều 75 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (Luật HNGĐ 2014) ghi nhận rằng con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con. Ngoài ra, theo Điều 76 Luật HNGĐ 2014 thì con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý. Bên cạnh Luật hôn nhân và gia đình thì Bộ luật dân sự năm 2015 cũng ghi nhận tại khoản 4 Điều 21 rằng người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Từ những quy định như đã phân tích như trên, có thể thấy con cái chưa thành niên cũng có quyền được sở hữu và định đoạt tài sản của mình cũng như tự mình xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự mà pháp luật không cấm.

Điều kiện đòi lại tài sản thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự

Theo quy định tại Điều 167 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu. Bên cạnh đó, Tại Điều 133 Bộ Luật Dân sự năm 2015 cũng có quy định rằng trong trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng đối tượng của giao dịch là tài sản không phải đăng ký đã được chuyển giao cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch được xác lập, thực hiện với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp quy định tại Điều 167 Bộ luật Dân sự năm 2015 như đã nêu như trên.

Giải đáp tình huống trên:

Từ những quy định pháp luật như đã nếu trên, có thể thấy trong trường hợp này, việc cháu T có quyền sở hữu và định đoạt đối với chiếc máy tính bảng hay không phụ thuộc vào ý chí của bố mẹ lúc mua máy tính và tặng cho cháu L. Tuy nhiên, việc này không làm ảnh hưởng đến giao dịch giữa cháu T và ông L vì máy tính bảng không thuộc loại tài sản phải đăng ký theo quy định của pháp luật. Bố mẹ cháu T không có quyền đòi lại tài sản từ người thứ ba ngay tình là ông L. Để có thể nhận lại xe đạp, bố mẹ cháu T cần tiến hành thương lượng, thuyết phục đối với ông L, các bên trao đổi trên tinh thần tự nguyện, thiện chí, tránh để xảy ra mẫu thuẫn không đáng có.

Trên đây là nội dung bài viết tư vấn của chúng tôi. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm theo dõi.

Công Dương – Phong Gia Group

Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia

  • Địa chỉ: Tầng 1, số 24, đường số 37, khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 093 841 6666
  • Website: phonggiagroup.com    phonggialawfirm.com    vienquoctepacific.com
  • Email: phonggiagroup@gmail.com
  • Fanpage: Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia