Luật Phong Gia

MỘT SỐ QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ VIỆC MANG THAI HỘ VÌ MỤC ĐÍCH NHÂN ĐẠO

Xã hội ngày một phát triển, quan điểm của con người ngày một tiến bộ, vấn đề mang thai hộ không còn xa lạ trong đời sống hiện nay, nhất là khi nó giúp ích được cho nhiều cặp vợ chồng có cơ hội có con. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam hiện nay chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và phải thỏa các điều kiện được quy định. Về vấn đề này, hãy cùng Công ty Luật và Tư vấn đầu tư quốc tế Phong Gia tìm hiểu thông qua bài viết sau đây:  

1. Về người nhờ mang thai hộ

Điều kiện

Theo quy định của pháp luật hiện hành, vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau:

– Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

– Vợ chồng đang không có con chung;

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Quyền và nghĩa vụ:

Căn cứ Điều 98 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, khi nhờ người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, bên nhờ mang thai hộ có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

– Bên nhờ mang thai hộ có nghĩa vụ chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người mang thai hộ;

– Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội từ thời điểm nhận con đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

– Bên nhờ mang thai hộ không được từ chối nhận con. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ chậm nhận con hoặc vi phạm nghĩa vụ về nuôi dưỡng, chăm sóc con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của Luật này và bị xử lý theo quy định của pháp luật có liên quan; nếu gây thiệt hại cho bên mang thai hộ thì phải bồi thường. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ chết thì con được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật đối với di sản của bên nhờ mang thai hộ.

– Giữa con sinh ra từ việc mang thai hộ với các thành viên khác của gia đình bên nhờ mang thai hộ có các quyền, nghĩa vụ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân sự và luật khác có liên quan.

– Trong trường hợp bên mang thai hộ từ chối giao con thì bên nhờ mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên mang thai hộ giao con.

2. Về người được nhờ mang thai hộ

Điều kiện

Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau:

– Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

– Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

– Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

– Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

– Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Quyền và nghĩa vụ

– Người mang thai hộ, chồng của người mang thai hộ có quyền, nghĩa vụ như cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và chăm sóc, nuôi dưỡng con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho cho bên nhờ mang thai hộ;

– Tuân thủ quy định về thăm khám, các quy trình sàng lọc để phát hiện điều trị các bất thường, dị tật của bào thai theo quy định của Bộ Y tế.

– Được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ, thời gian nghỉ tối thiểu là 60 ngày.

– Có quyền yêu cầu bên nhờ mang thai hộ thực hiện việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản;

– Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ từ chối nhận con thì bên mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên nhờ mang thai hộ nhận con.

* Lưu ý: Việc mang thai hộ phải áp dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ từ thời điểm con được sinh ra.

Trên đây là bài tư vấn của công ty chúng tôi về một số quy định pháp luật trong việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, rất mong nhận được sự góp ý và bình luận từ quý vị.

Nguyệt Anh – Phong Gia Group

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia

  • Địa chỉ: Tầng 1, số 24, đường số 37, khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 093 841 6666
  • Website: phonggiagroup.com     phonggialawfirm.com    vienquoctepacific.com
  • Email: phonggiagroup@gmail.com

Fanpage: Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia