Luật Phong Gia

MỘT SỐ VẤN ĐỀ LIÊN QUAN VỀ THỜI HIỆU TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

Theo báo Công An Nhân Dân ngày 14/02/2022, TAND TP Hồ Chí Minh xử sơ thẩm lần ba và tuyên phạt 19 năm tù đối với Nguyễn Minh Tân (SN 1958, ngụ quận Bình Thạnh) về tội “Giết người”. Sau khi gây án, Tân trốn truy nã 20 năm và bị phát hiện khi lên tivi nhận tuyên dương vì thành tích…bắt cướp. (Link bài báo: https://cand.com.vn/Ban-tin-113/tron-truy-na-20-nam-len-truyen-hinh-nhan-tuyen-duong-thi-bi-phat-hien-i650295/ )

Không bàn về nội dung vụ án, về hành vi, dấu hiệu định tội và phán quyết của Toà án, ở bài viết này, chúng tôi bàn về cách hiểu đúng về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Khoản 2 Điều 27 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

– 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

– 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

– 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

– 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Khoản 1 Điều này quy định:

“Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.”

Sẽ có những câu hỏi đặt ra rằng bị cáo Tân đã trốn truy nã 20 năm liệu đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự hay chưa? Bỏ trốn bao nhiên năm thì được coi là hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự?

Theo đó, Bộ luật Hình sự đã loại trừ những trường hợp phạm tội rồi bỏ trốn nhằm trốn trách trách nhiệm hình sự.

Cụ thể tại Khoản 3 Điều 27 Bộ luật Hình sự 2015 quy định :

“ Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

Như vậy, việc người thực hiện hành vi phạm tội, mà thực hiện hành vi trốn tránh, đã có quyết định truy nã bị can thì thời hiệu sẽ được tính lại khi người đó bị bắt hoặc ra đầu thú. Hoặc nếu trong thời hạn quy định, người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội mới mà khung hình phạt của tội đó cao hơn 01 năm tù thì thời hiệu sẽ được tính lại từ thời điểm thực hiện hành vi phạm tội mới.

Vậy như thế nào mới được xem là thoát tội?

Trường hợp đó chỉ xảy ra khi người thực hiện hành vi phạm tội quá tinh vi và không để lại dấu vết tội phạm. Khiến cho cơ quan cảnh sát điểu tra không lấy được manh mối, không có căn cứ để khởi tố bị can, qua đó tiến hành truy nã bị can. Đồng thời, trong thời hạn đó, người thực hiện hành vi phạm tội không được thực hiện việc bỏ trốn, người thực hiện hành vi phạm tội vẫn sống cuộc sống bình thường và các cơ quan tố tụng không tìm ra chứng cứ để truy cứu cho đến khi hết thời hiệu theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Điển hình như ngày 15/01/2022, Công an tỉnh Bình Thuận đã ra thông báo về việc kết thúc điều tra vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra với nạn nhân Phan Thị Khanh năm 1980. Sau khi xảy ra vụ án, Công an tỉnh Thuận Hải đã khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Võ Tê (ngụ tại thôn 3, xã Tân Minh, nay là xã Tân Phúc) để điều tra về tội giết người cướp của.

Tuy nhiên, sau khi điều tra, căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, tử thi và các tài liệu chứng cứ đã thu thập được thì không đủ cơ sở để buộc ông Võ Tê phạm tội giết người cướp của. Ngày 30-12-1980, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thuận Hải đã ra lệnh tạm tha  đối với ông Võ Tê. Đến ngày 6-11-2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự nêu trên, đồng thời phối hợp với Viện KSND tỉnh Bình Thuận điều tra theo quy định.

Kết quả điều tra xác định Trương Đình Chi (tức Mười Chi), còn có họ tên khác là Trương Đình Khôi và Lê Minh Sơn, sinh năm 1956, trú tại thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) phạm tội giết người và cướp tài sản với bà Phan Thị Khanh.

Tuy nhiên, căn cứ vào điều 27 Bộ luật Hình sự 2015 quy định thời hiệu xử lý đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là 20 năm, đối với vụ án giết bà Khanh thì đã xảy ra hơn 41 năm, đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hải Quỳnh – Phong Gia Group

Trên đây là một số ý kiến về việc hiểu đúng thời hiệu truy cứu trách nhiệm Hình sự. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia

•           Địa chỉ: Tầng 1, số 24, đường số 37, khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

•           Hotline: 093 841 6666

•           Website: phonggiagroup.com  

                          phonggialawfirm.com

                          vienquoctepacific.com