Luật Phong Gia

NHẬN GIẤY ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHI MỘT BÊN VẮNG MẶT

“Luật sư ơi cho em hỏi. Hôm trước em và chồng em có lên xã làm thủ tục đăng ký kết hôn, cán bộ xã cấp giấy hẹn cho vợ chồng em để lên lấy giấy đăng ký. Nhưng chồng em có việc phải đi công tác đột xuất, đến ngày trong giấy hẹn thì chồng em vẫn chưa về. Vậy em có được đại diện đi lấy không ạ? Ngoài ra, luật sư cho em hỏi là giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được cấp mấy bản ạ?”

Công ty Luật và Tư vấn Đầu tư Quốc tế Phong Gia xin chào Quý khách, đối với thắc mắc của Quý khách, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Cơ quan nào thực hiện đăng ký kết hôn thì cơ quan đó sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho công dân.

Thẩm quyền đăng ký kết hôn được quy định tại Điều 17 Luật Hộ tịch 2014, theo đó Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn. 

Ngoài ra, Điều 37 Luật Hộ tịch 2014 quy định trong trường hợp công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn.

Thủ tục trao và nhận giấy đăng ký kết hôn

Điều 32 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định việc trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn việc nhận giấy kết hôn khi vắng mặt. Theo đó, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ. Trong trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký. Nếu thời hạn 60 ngày mà hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.

Bên cạnh đó, tại khoản Điều 18 Nghị định 123/2015/NĐ-CP nêu rõ: Nếu hai bên nam, nữ đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký Giấy chứng nhận kết hôn, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký, ghi rõ họ tên trong Sổ hộ tịch, Giấy chứng nhận kết hôn; mỗi bên vợ, chồng được cấp 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Giải đáp thắc mắc của khách hàng

Từ những quy định pháp luật như đã phân tích ở trên, khi đi nhận giấy đăng ký kết hôn bắt buộc phải có mặt cả vợ và chồng, trường hợp vợ hoặc chồng không thể đi đến cơ quan có thẩm quyền cấp để lấy giấy chứng nhận thì được gia hạn thêm 60 ngày. Sau khi kết thúc 60 ngày mà 2 vợ chồng vẫn không cùng nhau nhận giấy đăng ký kết hôn thì 2 người sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn lại từ đầu.

Giấy đăng ký kết hôn sẽ được cấp cho mỗi bên vợ, chồng 01 bản chính.

Võ Công Dương – Phong Gia Group

Trên đây là nội dung bài viết NHẬN GIẤY ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHI MỘT BÊN VẮNG MẶT. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo. Tùy từng trường hợp và thời điểm khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Xin cảm ơn Quý khách đã quan tâm theo dõi.

Thông tin liên hệ Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia

  • Địa chỉ: Tầng 1, số 24, đường số 37, khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 093 841 6666
  • Website: phonggiagroup.com     phonggialawfirm.com    vienquoctepacific.com
  • Email: phonggiagroup@gmail.com
  • Fanpage: Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia