Luật Phong Gia

QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI THỨ BA NGAY TÌNH KHI MUA TÀI SẢN TRỘM CẮP MÀ CÓ

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có một câu hỏi như sau xin được Luật sư tư vấn và giải đáp: Tôi có mua một chiếc xe ô tô tải cũ giá 40 triệu đồng từ anh A. Xe ô tô này đã bị mất giấy tờ và nó còn cũ nên tôi mua về để chở hàng quanh nhà. Trong quá trình tham gia giao thông, tôi bị công an bắt lại vì không có giấy tờ xe. Sau khi công an điều tra ra thì phát hiện chiếc xe tôi mua là tài sản ăn trộm của anh A. Vậy trong trường hợp này tôi có bị công an truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tiêu thụ tài sản ăn trộm không? Nếu không thì chiếc xe này sẽ được xử lý như thế nào và tôi có được bồi thường gì từ ai đó không ạ? Xin cảm ơn!

Giải đáp: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi, sau đây Công ty Luật & Đầu tư Quốc tế Phong Gia xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 Theo quy định của pháp luật về việc đăng ký quyền sở hữu tài sản là động sản có đăng ký theo quy định tại khoản 2 Điều 106 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì xe ô tô của bạn khi mua buộc phải thực hiện đăng ký tại Cơ quan Nhà nước cấp có thẩm quyền khi nhận chuyển nhượng từ ông A theo quy định của pháp luật.

Mặc dù, theo Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện: “Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập; Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện; Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội”. Tuy nhiên, hình thức của giao dịch mua bán xe của bạn bắt buộc phải có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 8 Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an. Bởi vì, đây là điều kiện có hiệu lực của hợp đồng mua bán xe cũ.

Nếu ngay từ đầu bạn không biết chiếc xe ô tô của ông A không phải là chính chủ, không có giấy tờ khi mua bán để đăng ký sang tên tại Cơ quan Nhà nước cấp có thẩm quyền, dẫn đến việc bạn không biết được chiếc xe ô tô của ông A có nguồn gốc từ đâu thì bạn có thể không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, xe ô tô là động sản có đăng ký nên khi bạn mua chiếc xe ô tô của ông A mà báo mất giấy tờ, do đó bạn sẽ không thể thực hiện việc đăng ký sang tên, nếu ông A không xuất trình được các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc giấy mua bán theo quy định. Do đó, giao dịch này thể vô hiệu do bị lừa dối không đảm bảo về hình thức có hiệu lực của hợp đồng giao dịch mua bán theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự năm 2015 và được giải quyết theo Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015: “2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.”

Đối với trường ngay từ đầu bạn đã biết chiếc xe ô tô của ông A không phải là chính chủ, không có giấy tờ khi mua bán và biết rõ chiếc xe ô tô do ông A trộm cắp hoặc mua lại do người khác trộm các để bán cho bạn sử dụng để chở hành thì được coi là tài sản do vi phạm pháp luật mà có nên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP đối với hành vi: “Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có”. Hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định tại khoản 1 Điều 323 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì: “Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản theo quy định tại khoản 5 Điều 323 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Lê Hải Quỳnh – Phong Gia Group

            Trên đây là giải đáp thắc mắc của chúng tôi về câu hỏi của bạn, nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến địa chỉ:

Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia

•          Địa chỉ: Tầng 1, số 24, đường số 37, khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

•          Hotline: 093 841 6666

•          Website: phonggiagroup.com   

                          phonggialawfirm.com 

                          vienquoctepacific.com

Fanpage: Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia