Luật Phong Gia

QUYỀN TÁC GIẢ ĐỐI VỚI BÀI GIẢNG ONLINE

Trải qua nhiều đợt dịch Covid-19 kéo dài, việc học online không còn xa lạ đối với học sinh, sinh viên trên cả nước. Để phục vụ việc học tập và ôn thi, nhiều sinh viên thường ghi âm, ghi hình lại bài giảng online của thầy cô để tiện xem lại. Tuy nhiên, đặt dưới góc độ pháp lý, hành vi này có thể vi phạm quyền tác. 

Vậy, quyền tác giả là gì? Việc ghi âm, ghi hình bài giảng của giảng viên có vi phạm quyền tác giả hay không? Hãy cùng Công ty Luật và Tư vấn Đầu tư Quốc tế tìm hiểu thông qua bài viết sau đây:

1. Quyền tác giả

Khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019 (sau đây gọi tắt là Luật Sở hữu trí tuệ) quy định: “Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu”

Như vậy, quyền tác giả bao gồm những quyền cụ thể mà pháp luật trao cho tác giả hay chủ sở hữu của một tác phẩm. Quyền tác giả đối với tác phẩm quy định tại Luật này bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản.

Quyền nhân thân bao gồm:

– Đặt tên cho tác phẩm;

– Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố sử dụng;

– Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;

– Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Quyền tài sản bao gồm:

– Làm tác phẩm phái sinh;

– Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;

– Sao chép tác phẩm;

– Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

– Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

– Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

2. Quyền tác giả đối với bài giảng online

Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ có quy định về các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả:

“1. Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:

a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

b) Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;…”

Theo đó, bài giảng online của giảng viên cũng là một trong các đối tượng được bảo hộ theo luật về quyền tác giả.

Tại khoản 2 Điều 44 Luật Sở hữu trí tuệ cũng có quy định như sau:

“Tổ chức, cá nhân sử dụng thời gian, đầu tư tài chính và cơ sở vật chật – kỹ thuật của mình để sản xuất bản ghi âm, ghi hình là chủ sở hữu đối với bản ghi âm, ghi hình đó, trừ trường hợp có thỏa thuận khác đối với bên liên quan”

Đối với một bài giảng online, thì giảng viên chính là người bỏ ra công sức, đầu tư thời gian, chất xám để đảm bảo chất lượng bài giảng, các thiết bị phục vụ việc xây dựng bài giảng của mình, nên họ chính là chủ sở hữu của các bài giảng online đó. Vì vậy, theo khoản 3 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ, khi tổ chức, cá nhân muốn khai thác, sử dụng bản ghi âm bài giảng của giảng viên thì phải xin phép và được sự đồng ý của giảng viên, ngoài ra còn phải trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác, nếu không sẽ vi phạm quyền tác giả.

Bên cạnh đó, tại Điều 32 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về các trường hợp sử dụng liên quan không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao có bao gồm cả trường hợp tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học của cá nhân; 

Như vậy, người học có thể xin phép giảng viên để ghi âm, ghi hình bài giảng online để nhằm phục vụ mục đích học tập, ôn tập. Tuy nhiên, nếu phát tán video bài giảng đã ghi đó nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của giảng viên thì bị coi là vi phạm quyền tác giả và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về vấn đề quyền tác giả đối với bài giảng online. Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, rất mong nhận được bình luận và góp ý từ quý vị.

Nguyệt Anh – Phong Gia Group

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia

  • Địa chỉ: Tầng 1, số 24, đường số 37, khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0975 030 248 hoặc 028 6272 6666
  • Website: phonggiagroup.com       phonggialawfirm.com        ilep.com.vn
  • Email: phonggiagroup@gmail.com

Fanpage: Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia