Luật Phong Gia

SỰ NGUY HIỂM TỪ “ÂM NHẠC CÓ TÍNH ĐỊNH HƯỚNG TIÊU CỰC” CHO GIỚI TRẺ QUA GÓC NHÌN PHÁP LUẬT

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Với sự phát triển như vũ bão của kinh tế đã góp phần tác động đến văn hóa xã hội, cũng vì thế khi văn hóa nói chung và âm nhạc nói riêng càng vươn xa hơn thì khả năng ảnh hưởng của nó đến con người cũng lớn hơn. Đặc biệt là những nghệ sĩ có tên tuổi lớn, có tầm ảnh hưởng lớn đối với xã hội, có một lượng người hâm mộ đông đảo thần tượng thì âm nhạc của họ càng ảnh hưởng đến con người hơn. Sẽ có những ảnh hưởng tốt và cả ảnh hưởng xấu, và nhiệm vụ của Pháp luật là bảo vệ con người trước những ảnh hưởng tiêu cực mà âm nhạc mang đến.

Một ngày con người trung bình sẽ dùng từ 1-2 tiếng để nghe nhạc, lời bài hát và hình ảnh âm nhạc có thể có tác động đáng kể đến cách suy nghĩ, cảm nhận và hành vi của giới trẻ. Lời bài hát ám chỉ về tệ nạn ma túy, tình dục, bạo lực, tự tử ngày càng nhiều và sở thích của một thanh thiếu niên đối với một số loại nhạc nhất định có thể tương  một số hành vi nhất định.

Gần đây nhất là Mv ca nhạc của ca sĩ Sơn Tùng mang tên “There is no one at all” vừa ra mắt chưa đầy một ngày đã bị Cơ quan Chức năng ngừng phát hành và xóa khỏi nền tảng xã hội. Trong Mv này có nhiều cảnh nhân vật khổ sở giằng xé nội tâm, kèm những câu hát chán chường cuộc sống. Không tìm thấy lối ra trên con đường tăm tối chạy mãi mà chẳng thấy điểm dừng, cuối cùng, cái chết lại trở thành lựa chọn duy nhất để giải thoát một tâm hồn vốn đã mục rữa từ bên trong. Hình ảnh nhân vật tự tử nhảy lầu được cho là phản cảm, gây nên sự ức chế cho dư luận, có sự ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ vị thành niên. 

Để bảo vệ con người khỏi những tác động tiêu cực đó, Pháp luật đã có những quy định như:

Điều 3 Nghị định 144/2020/NĐ-CP quy định cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn, gồm:

“1. Chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…

4. Sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội”.

Bên cạnh đó, đối với những ảnh hưởng tiêu cực mang tính nguy hiểm thì tương lai cần xử lý theo hướng hình sự để nhằm tăng khả năng răn đe, bảo vệ nền văn hóa trong sạch và xã hội văn minh. 

Thêm vào đó, các cơ quan chức năng cần phối hợp rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm âm nhạc có nội dung độc hại, thay vì khi phát hành mới kiểm tra phát hiện sản phẩm gây bức xúc dư luận mới đua ra thông báo gỡ bỏ và xử phạt. 

Đặc biệt là khán giả cần tự mình kiểm duyệt các sản phẩm âm nhạc, chọn lọc hiệu quả, không cổ xúy những tác phẩm mang nội dung lệch lạc, dung tục và tiêu cực, không thể để những sản phẩm âm nhạc độc hại được coi như bình thường trong xã hội.

Trên đây là một số ý kiến của Công Ty Luật & Đầu Tư Quốc Tế Phong gia về chủ đề: sự nguy hiểm từ “âm nhạc có tính định hướng tiêu cực” cho giới trẻ qua góc nhìn pháp luật. 

Hải Quỳnh – Phong Gia Group

Mọi ý kiến đóng góp xin được liên hệ:

Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia

•          Địa chỉ: Tầng 1, số 24, đường số 37, khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

•          Hotline: 093 841 6666

•          Website: phonggiagroup.com   

                          phonggialawfirm.com 

                          vienquoctepacific.com