Luật Phong Gia

TẤN CÔNG NGƯỜI KHÁC BẰNG CHẤT AXIT: CẦN XỬ LÝ NGHIÊM

(LSVN) – Vừa qua, vì mâu thuẫn tranh chấp bờ rào ngăn cách phía sau giữa hai nhà, người đàn ông 58 tuổi tại phường Hà Tu, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã thẳng tay tạt axit làm 7 người bị thương, trong đó có bé gái 3 tuổi. Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng sử dụng chất axit để gây thương tích cho người khác hiện nay.

Ngoài vụ việc nêu trên, thời gian qua, rất nhiều vụ tạt chất axit gây thương vong đặc biệt nghiêm trọng. Đa số những vụ tấn công bằng chất axit thường do mâu thuẫn, xích mích giữa các bên hoặc do ghen tuông mù quáng, muốn hủy hoại dung nhan người khác. Rất nhiều nạn nhân bị tạt axit phải chịu đựng những tổn thương ghê gớm cả về thể xác lẫn tinh thần như cơ thể bị bỏng nặng, gương mặt bị biến dạng, mù lòa, trầm cảm, tâm thần,… và có nguy cơ bị tàn phế suốt đời nếu không được can thiệp chữa trị kịp thời. 

Việc tấn công người khác bằng chất axit rất tiện lợi vì chỉ vài chục nghìn đồng là có thể mua đủ số lượng chất axit để sử dụng cho mục đích phạm tội; người bị tấn công thì đau đớn khủng khiếp và có thể gián tiếp làm cho nạn nhân tự kết liễu cuộc sống của mình.

Hiện nay, việc xử lý hành vi tấn công người khác bằng chất axit chưa đảm bảo tính răn đe, giáo dục và ngăn ngừa hành vi phạm tội. Kẻ tấn công người khác bằng chất axit thường bị khởi tố với hai tội danh “Cố ý gây thương tích” và “Giết người”. Tuy nhiên, với mục đích của hung thủ thường là hủy hoại dung của nhan nạn nhân nên thông thường bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” là phổ biến. 

Khi hung thủ bị bắt do tấn công nạn nhân bằng chất axit thì tùy theo tính chất, mức độ hành vi phạm tội sẽ bị truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật, tuy nhiên, rất ít khi xử lý trách nhiệm của người sản xuất, buôn bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép chất axit. Bởi vì muốn thực hiện hành vi tạt axit cần phải có chất axit, nên hung thủ liên hệ đến người bán chất axit trái phép; người bán không cần biết người mua với mục đích gì hoặc có thể biết thông qua cử chỉ, thái độ, hành động,… của người mua nhưng vẫn cố tình bán và không có trách nhiệm ngăn chặn hành vi phạm tội có thể xảy ra.

Do đó, ngoài việc xử lý nghiêm đối với hành vi tấn công người khác bằng chất axit thì cần phải xử lý hành vi sản xuất, kinh doanh và buôn bán trái phép chất axit. Mặt khác, đối với người kinh doanh chất axit hợp pháp thì cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm như phải biết người mua sử dụng chất axit vào việc gì, nếu sử dụng không đúng quy định thì phải từ chối bán. Đồng thời, người kinh doanh chất axit phải biết các thông tin về người mua để cung cấp cho cơ quan công an khi có vụ việc phạm tội xảy ra. Có như vậy, mới góp phần ngăn chặn và hạn chế những vụ việc tấn công người khác bằng chất axit xảy ra như thời gian qua.

ĐỖ VĂN NHÂN

Link bài viết: https://lsvn.vn/tan-cong-nguoi-khac-bang-chat-axit-can-xu-ly-nghiem1647933043.html