Luật Phong Gia

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ

Công đoàn Việt Nam là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và người lao động, do người lao động tự nguyện lập ra nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết lực lượng, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh. Vì vậy, việc thành lập công đoàn cơ sở dựa trên cơ sở tự nguyện, không bắt buộc phải thành lập. Tuy nhiên, việc thành lập công đoàn cơ sở sẽ giúp bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động, đại diện người lao động có tiếng nói trước người sử dụng lao động. Bên cạnh đó việc thành lập công đoàn cũng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc vận hành, ban hành các chính sách trong doanh nghiệp và thể hiện doanh nghiệp tôn trọng quyền con người, quyền bình đẳng của người lao động. Do đó, việc thành lập công đoàn cơ sở là cần thiết với mỗi doanh nghiệp và người lao động. Hãy cùng Công ty Luật Phong Gia tìm hiểu về Thủ tục thành lập công đoàn cơ sở qua bài viết sau đây.

Xem thêm: Làm vic nhiu nơi thì đóng BHXH bt buc như thế nào?

Điều kiện thành lập công đoàn cơ sở

Theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII, thì điều kiện để thành lập công đoàn cơ sở gồm 2 điều kiện sau:

 • Công đoàn phải được thành lập ở một hoặc một số đơn vị sử dụng lao động hoạt động hợp pháp;
 • Công đoàn phải có từ 05 đoàn viên hoặc 05 người lao động trở lên;
 • Có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.

Thủ tục thành lập công đoàn cơ sở

Theo quy định tại hướng dẫn 03/HD-TLĐ năm 2020 về thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, thủ tục thành lập công đoàn cơ sở được thực hiện như sau:

Bước 1: Thành lập Ban vận động thành lập công đoàn cơ sở

Trước tiên, những đơn vị chưa có công đoàn cơ sở thì cần thành lập ban vận động. Đây là ban do người lao động tự nguyện lập ra.

Ban vận động sẽ có chức năng tuyên truyền, vận động và tiếp nhận đơn xin tham gia của người lao động. Đồng thời, ban vận động cũng sẽ liên kết công đoàn cơ sở với công đoàn các cấp để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Bước 2: Tiến hành tổ chức đại hội thành lập công đoàn cơ sở

Thành phần dự đại hội gồm:

 • Ban vận động thành lập công đoàn cơ sở.
 • Người lao động đang làm việc tại đơn vị sử dụng lao động đã là đoàn viên hoặc chưa là đoàn viên có đơn xin gia nhập Công đoàn Việt Nam.
 • Đại diện công đoàn cấp trên, người sử dụng lao động và các thành phần khác (nếu có) cùng dự, chứng kiến đại hội thành lập công đoàn cơ sở.

Việc tổ chức điều hành đại hội thành lập công đoàn cơ sở do ban vận động thực hiện; có thể mời thêm đoàn viên, người lao động ngoài ban vận động, có kinh nghiệm, uy tín tham gia điều hành hoặc làm thư ký đại hội.

Kết thúc đại hội thành lập công đoàn cơ sở, ban vận động bàn giao toàn bộ hồ sơ đại hội cho ban chấp hành hoặc đồng chí chủ tịch mới được bầu, gồm cả danh sách ban vận động để lưu hồ sơ, tài liệu thành lập công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn cơ sở.

Ban vận động chấm dứt nhiệm vụ sau khi tổ chức thành công đại hội thành lập công đoàn cơ sở.

Bước 3: Trình hồ sơ đề nghị công nhận công đoàn cơ sở

Sau 10 ngày làm việc kể từ khi kết thúc đại hội thành lập công đoàn cơ sở, đơn vị phải tổ chức họp ban chấp hành công đoàn mới được thành lập. Cuộc họp sẽ bầu ra ban thường vụ và các chức danh khác trong công đoàn.

Sau 15 ngày làm việc kể từ khi kết thúc đại hội, ban chấp hành mới thành lập hồ sơ phải đề nghị công đoàn cấp trên xem xét việc công nhận.

Thành phần hồ sơ đề nghị công nhận như sau:

 • Văn bản đề nghị công nhận đoàn viên, công đoàn cơ sở và kết quả bầu cử ban chấp hành, ban thường vụ, ủy ban kiểm tra và các chức danh của ban chấp hành, ủy ban kiểm tra công đoàn;
 • Danh sách đoàn viên và đơn xin gia nhập Công đoàn Việt Nam của người lao động;
 • Danh sách trích ngang lý lịch ủy viên ban chấp hành, ban thường vụ, ủy viên ủy ban kiểm tra công đoàn cơ sở;
 • Biên bản đại hội thành lập công đoàn cơ sở;
 • Biên bản kiểm phiếu bầu cử tại đại hội thành lập công đoàn cơ sở và biên bản bầu cử tại hội nghị ban chấp hành (nếu có).

Bước 4: Ra quyết định công nhận công đoàn cơ sở

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ thành lập công đoàn cơ sở, nếu công đoàn cơ sở thành lập đúng quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam thì công đoàn cấp trên ban hành quyết định công nhận đoàn viên, công đoàn cơ sở, ban chấp hành và các chức danh của ban chấp hành theo quy định.

Khi được công đoàn cấp trên công nhận, ban chấp hành công đoàn cơ sở thực hiện các thủ tục khắc dấu; đồng thời triển khai tổ chức các hoạt động theo quy định của Điều lệ và Hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; hướng dẫn của công đoàn cấp trên và kế hoạch hoạt động đã được thống nhất tại hội nghị thành lập công đoàn cơ sở.

Xem thêm: ngưi s dng lao đng có đưc phép yêu cu ngưi lao đng đt cc tin đ đm bo thc hin nghĩa v hp đng lao đng?

Võ Công Dương – Phong Gia group

Dịch vụ Luật sư Phong Gia

Với đội ngũ Luật sư giỏi về chuyên môn và dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực lao động, tư vấn lao động và giải quyết tranh chấp lao động. Công ty Luật Phong Gia sẽ là người bạn đồng hành của quý doanh nghiệp và người lao động trong các công việc về pháp lý. Trong việc thành lập công đoàn cơ sở, Phong Gia luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách những công việc sau đây:

 • Tư vấn về trình tự các bước thành lập công đoàn cơ sở;
 • Hỗ trợ tổ chức đại hội thành lập công đoàn cơ sở
 • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đề nghị công nhận công đoàn cơ sở;
 • Hỗ trợ làm việc với công đoàn cấp trên về việc thực hiện thủ tục khắc dấu, triển khai điều lệ, nội quy của công đoàn;
 • Và một số công việc khác cụ thể theo từng yêu cầu của quý khách.

Xem thêm: Lut sư tư vn Tiếng Trung

LIÊN HỆ

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm Luật sư lao động hoặc Luật sư tư vấn về lao động hoặc Luật sư giỏi tiếng trung tư vấn về lao động, đừng ngại liên hệ với đội ngũ Luật sư lao động, Luật sư tư vấn tiếng Trung của Phong Gia để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời theo thông tin liên hệ sau:

Công Ty Lut TNHH MTV Phong Gia

 • Địa chỉ: Tầng 1, Số 24, Đường số 37, Khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0975 030 248 hoặc 028 6272 6666
 • Website: phonggiagroup.com       phonggialawfirm.com        ilep.com.vn
 • Email: phonggiagroup@gmail.com
 • Fanpage: Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia