Luật Phong Gia

TÌM HIỂU QUY ĐỊNH VỀ NGHĨA VỤ QUÂN SỰ ĐỐI VỚI CÔNG DÂN NAM CHUYỂN GIỚI

“Chào Luật sư, em năm nay 19 tuổi, em vừa mới chuyển giới từ nam sang nữ thì có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không ạ?”

Công ty Luật và Tư vấn Đầu tư Quốc tế Phong Gia xin chào Quý khách, đối với thắc mắc của Quý khách, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đối tượng phải tham gia nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại Điều 6 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, quy định rằng công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân. Còn đối với công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ. Bên cạnh đó, tại quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về độ tuổi gọi công dân nhập ngũ như sau: “Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi”.

Những trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp được Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Công dân trong những trường hợp được tạm hoãn, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ, nếu công dân tình nguyện nhập ngũ thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Những trường hợp được miễn gọi nhập ngũ

Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp được Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

– Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

– Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Công dân thuộc diện được miễn gọi nhập ngũ, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Quy định về việc chuyển đổi giới tính theo pháp luật Việt Nam

Theo quy định Điều 37 Bộ luật dân sự năm 2015 tại Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 và luật khác có liên quan.

Giải đáp thắc mắc của khách hàng

Theo những quy định pháp luật đã phân tích như trên, có thể thấy rằng việc trường hợp người chuyển giới cũng không nằm trong các đối tượng được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi.

Như vậy, sau khi chuyển giới, nếu Quý khách đã thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định thì quý khách được công nhận mang giới tính nữ và không phải thuộc đối tượng phải tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc nữa.

Tuy nhiên, Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của mỗi công dân. Được phục vụ trong môi trường quân đội, cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc là niềm vinh dự, tự hào của mỗi thế hệ thanh niên Việt Nam. Do đó, Công ty Luật và Tư vấn Đầu tư Quốc tế Phong Gia không khuyến khích và kịch liệt lên án các hành vi chuyển giới tính nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Võ Công Dương – Phong Gia Group

Trên đây là nội dung bài viết TÌM HIỂU QUY ĐỊNH VỀ NGHĨA VỤ QUÂN SỰ ĐỐI VỚI CÔNG DÂN NAM CHUYỂN GIỚI. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo. Tùy từng trường hợp và thời điểm khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Xin cảm ơn Quý khách đã quan tâm theo dõi.

Thông tin liên hệ Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia

  • Địa chỉ: Tầng 1, số 24, đường số 37, khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 093 841 6666
  • Website: phonggiagroup.com     phonggialawfirm.com    vienquoctepacific.com
  • Email: phonggiagroup@gmail.com
  • Fanpage: Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia