Luật Phong Gia

TÌM HIỂU VỀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ HỘ TỊCH SAU KHI CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH

Quyền chuyển đổi giới tính

Chuyển đổi giới tính (hoặc phẫu thuật chuyển giới) là khái niệm dùng để chỉ những biện pháp y khoa dùng để thay đổi giới tính của một người, trong đó bao gồm những công đoạn như kiểm tra tâm lý, phẫu thuật chuyển đổi giới tính, tiêm Hormone, phẫu thuật chỉnh hình… Người chuyển đổi giới tính là người đã thực hiện chuyển đổi giới tính.

Điều 37 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau: “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan”. Có thể thấy, Bộ luật dân sự năm 2015 đã ghi nhận quyền chuyển đổi giới tính như một quyền nhân thân cơ bản của mỗi người. Bên cạnh đó, Bộ luật dân sự năm 2015 còn quy định rằng cá nhân sau khi chuyển đổi giới tính có quyền và nghĩa vụ phải đăng ký hộ tịch tại cơ quan có thẩm quyền. Thủ tục đăng ký hộ tích sau khi chuyển giới được tiến hành như thế nào? Mời quý đọc giả cùng tiếp tục tìm hiểu qua nội dung tiếp theo của bài viết.

Thủ tục xác định lại giới tính

Để thực hiện đăng ký hộ tịch sau khi chuyển đổi giới tính, trước tiên người chuyển đổi giới tính cần phải trải qua thủ tục xác định lại giới tính. Thành phần hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính, theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 88/2008/NĐ-CP bao gồm đơn đề nghị xác định lại giới tính theo mẫu quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế và bản sao hợp lệ giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu. 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên, người có nhu cầu xác định lại giới tính gửi hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép can thiệp y tế để xác định lại giới tính. Sau khi hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính hợp lệ và được thông qua, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã thực hiện việc can thiệp y tế xác định lại giới tính và cấp giấy chứng nhận y tế sau khi đã xác định lại giới tính cho người đã được can thiệp y tế.

Giấy chứng nhận y tế nêu trên là căn cứ để đăng ký hộ tịch cho người đã được xác định lại giới tính.

Thủ tục đăng ký hộ tịch sau khi 

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 88/2008/NĐ-CP thì trách nhiệm giải quyết việc đăng ký hộ tịch cho người đã được xác định lại giới tính thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người muốn đăng ký hộ tịch cư trú. 

Người có yêu cầu đăng ký thay đổi hộ tịch cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm tờ khai theo mẫu quy định, các giấy tờ chứng minh nhân thân kèm theo đó là giấy chứng nhận y tế sau khi đã xác định lại giới tính.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc; kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định; nếu thấy việc thay đổi hộ tịch là có cơ sở; phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan; công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh; thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Võ Công Dương – Phong Gia Group

Trên đây là nội dung bài viết TÌM HIỂU VỀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ HỘ TỊCH SAU KHI CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo. Tùy từng trường hợp và thời điểm khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Xin cảm ơn Quý khách đã quan tâm theo dõi.

Thông tin liên hệ Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia

  • Địa chỉ: Tầng 1, số 24, đường số 37, khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 093 841 6666
  • Website: phonggiagroup.com     phonggialawfirm.com    vienquoctepacific.com
  • Email: phonggiagroup@gmail.com
  • Fanpage: Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia