Luật Phong Gia

TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI VỀ TÀI SẢN CỦA BÊN THỨ BA CÓ LỖI ĐỐI VỚI TÀI SẢN ĐÃ MUA BẢO HIỂM

Chào luật sư, ngày 28/02/2022 vừa qua, tôi đã điều khiển phương tiện xe máy và va chạm với một xe ô tô hiệu Toyota Corolla Altis. Lỗi được xác định là do tôi chạy quá tốc độ và rẽ trái không bật xi nhan. Qua tìm hiểu thì tôi được biết chiếc xe bị tôi gây tai nạn đã được mua bảo hiểm xe ô tô, tuy nhiên, chủ xe vẫn bắt tôi bồi thường cho ông ấy 5 triệu đồng tiền sửa xe. Vậy luật sư cho tôi hỏi việc bồi thường như vậy có đúng quy định pháp luật hay không? Nếu phải bi thường thì chẳng phải chủ xe được hưởng lợi từ cả tôi và bên công ty bảo hiểm hay sao?

Cảm ơn anh/chị đã quan tâm tới công ty chúng tôi và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý trực tuyến. Đối với thắc mắc của anh chị, Công ty Luật Phong Gia xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Căn cứ theo khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định: “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Trong trường hợp trên, vì bạn đã có hành vi chạy quá tốc độ và rẽ trái không bật xi nhan gây thiệt hại về tài sản cho chủ xe ô tô nên theo quy định kể trên, bạn có trách nhiệm bồi thường số tiền tương đương với chi phí hợp lý khắc phục thiệt hại của chủ xe ô tô.

Thứ hai, về chủ thể nhận tiền bồi thường của bạn

Tuy nhiên, như bạn đã đề cập, vì tài sản bị thiệt hại là chiếc xe ô tô đã được mua bảo hiểm, để tránh tình trạng người bị thiệt hại được hưởng lợi từ tiền bảo hiểm, tại Điều 49 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000, sửa đổi bổ sung năm 2010, 2019 có quy định:

“1. Trong trường hợp người thứ ba có lỗi gây thiệt hại cho người được bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm đã trả tiền bồi thường cho người được bảo hiểm thì người được bảo hiểm phải chuyển quyền yêu cầu người thứ ba bồi hoàn khoản tiền mà mình đã nhận bồi thường cho doanh nghiệp bảo hiểm.

2. Trong trường hợp người được bảo hiểm từ chối chuyển quyền cho doanh nghiệp bảo hiểm, không bảo lưu hoặc từ bỏ quyền yêu cầu người thứ ba bồi thường thì doanh nghiệp bảo hiểm có quyền khấu trừ số tiền bồi thường tùy theo mức độ lỗi của người được bảo hiểm.”

Điểm e khoản 1 Điều 17 Luật Kinh doanh bảo hiểm, sửa đổi bổ sung năm 2010, 2019  cũng có quy định về quyền của doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm cũng có quyền yêu cầu người thứ ba bồi hoàn số tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm đã bồi thường cho người được bảo hiểm do người thứ ba gây ra đối với tài sản.

Theo các căn cứ kể trên, nếu chủ xe không chuyển yêu cầu bồi hoàn thì bạn vẫn sẽ bồi thường thiệt hại cho chủ xe, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ khấu trừ đi khoản tiền đó và bồi thường phần thiệt hại còn lại do lỗi của chủ xe gây ra. Ngược lại, nếu chủ xe chuyển yêu cầu bồi hoàn cho doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường toàn bộ phần tài sản được bảo hiểm cho chủ xe và yêu cầu bạn bồi hoàn số tiền thiệt hại do lỗi của bạn gây ra.

Lưu ý rằng, nguyên tắc thế quyền đòi bồi thường kể trên chỉ áp dụng đối với bảo hiểm tài sản và bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Bảo hiểm nhân thọ thì không áp dụng nguyên tắc này.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi. Nội dung bài viết chỉ mang tính tham khảo, cảm ơn đã theo dõi và mong nhận được sự bình luận từ quý vị.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia