Luật Phong Gia

TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT KHI PHÁP NHÂN THƯƠNG MẠI PHẠM TỘI

Hiện nay, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại có thể là chủ sở hữu công ty/phần vốn góp/cổ phần hoặc là người được chủ sở hữu thuê để làm người đại diện theo pháp luật. Vậy trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật khi pháp nhân thương mại bị khởi tố hình sự sẽ như thế nào. Công ty Luật Phong Gia sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại là ai?

Theo quy định tại Điều 137 Bộ luật Dân sự năm 2015, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân bao gồm:

 • Người được pháp nhân chỉ định theo điều lệ;
 • Người có thẩm quyền đại diện theo quy định của pháp luật;
 • Người được Toà án chỉ định trong quá trình tố tụng tại Toà án.

Theo quy định tại Điều 12 Luật Doanh nghiệp năm 2020, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Nếu công ty có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật. Trường hợp việc phân chia quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật chưa được quy định rõ trong Điều lệ công ty thì mỗi người đại diện theo pháp luật của công ty đều là đại diện đủ thẩm quyền của doanh nghiệp trước bên thứ ba; tất cả người đại diện theo pháp luật phải chịu trách nhiệm liên đới đối với thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật khi pháp nhân thương mại bị khởi tố bị can

Theo quy định tại Điều 434 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, người đại diện theo pháp luật có trách nhiệm khi pháp nhân thương mại bị khởi tố như sau:

 • Mọi hoạt động tố tụng của pháp nhân bị truy cứu trách nhiệm hình sự được thông qua người đại diện theo pháp luật của pháp nhân. Pháp nhân phải cử và bảo đảm cho người đại diện theo pháp luật của mình tham gia đầy đủ các hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án theo yêu cầu của cơ quan, người có thẩm quyền.
 • Trường hợp người đại diện theo pháp luật của pháp nhân bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử hoặc không thể tham gia tố tụng được thì pháp nhân phải cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của mình tham gia tố tụng. Trường hợp pháp nhân thay đổi người đại diện thì pháp nhân phải thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng.
 • Tại thời điểm khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử mà pháp nhân không có người đại diện theo pháp luật hoặc có nhiều người cùng là đại diện theo pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ định một người đại diện cho pháp nhân tham gia tố tụng.
 • Người đại diện theo pháp luật của pháp nhân tham gia tố tụng phải thông báo cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng họ tên, ngày, tháng, năm sinh, quốc tịch, dân tộc, tôn giáo, giới tính, nghề nghiệp, chức vụ của mình. Nếu có sự thay đổi những thông tin này thì người đại diện theo pháp luật phải thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Trường hợp người đại diện theo pháp luật và pháp nhân đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về cùng một vụ việc

Để tránh bỏ lọt tội phạm, Khoản 2 Điều 75 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: Việc pháp nhân thương mại chịu trách nhiệm hình sự không loại trừ trách nhiệm hình sự của cá nhân. Như vậy, trong trường hợp chứng minh được việc phạm tội của pháp nhân có sự tham gia của các cá nhân cụ thể thì các cá nhân này cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm mà họ đã thực hiện. Thông thường thì những cá nhân cụ thể này là người đại diện theo pháp luật của pháp nhân, bởi lẽ, mặc dù là một thực thể pháp lý độc lập nhưng pháp nhân không thể tự thực hiện hành vi mà cần có cá nhân thực hiện thay.

Trong trường hợp này pháp luật Việt Nam quy định cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ định một người đại diện cho pháp nhân tham gia tố tụng

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm Luật sư để giải quyết các vấn đề khi công ty bị khởi tố bị can hoặc hỗ trợ pháp lý cho người đại diện theo pháp luật của Công ty, đừng ngại liên hệ với đội ngũ Luật sư hình sự của Phong Gia để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời theo thông tin liên hệ sau:

Công Ty Luật TNHH MTV Phong Gia

 • Địa chỉ: Tầng 1, Số 24, Đường số 37, Khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0975 030 248 hoặc 028 6272 6666
 • Website: phonggiagroup.com       phonggialawfirm.com        ilep.com.vn
 • Email: phonggiagroup@gmail.com
 • Fanpage: Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia