Luật Phong Gia

TRÌNH TỰ, THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP FDI CHO NHÀ ĐẦU TƯ LÀ CÁ NHÂN TRUNG QUỐC

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trong 05 tháng đầu năm 2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt trên 11,71 tỷ USD, bằng 83,7% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tuy vốn đăng ký mới giảm 53,4%, nhưng vốn điều chỉnh và GVMCP tăng mạnh lần lượt là 45,4% và 51,6%. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt 7,71 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Mặc dù đại dịch Covid vừa đi qua nhưng thông qua dữ liệu trên có thể thấy Việt Nam vẫn đang là một trong những nước có tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài bởi tình hình chính trị ổn định, nền kinh tế năng động, nhiều chính sách mở cửa đối với nhà đầu tư nước ngoài, lực lượng lao động dồi dào, chi phí nhân công và nguồn nguyên liệu rẻ … Do đó mà thị trường Việt Nam vẫn đang là điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc hoặc rời bỏ thị trường Trung Quốc sau rất nhiều chính sách t của Chính phủ Trung Quốc .

Công ty Luật Phong Gia xin gửi tới Quý bạn đọc bài viết về “Trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp FDI cho nhà đầu tư là cá nhân Trung Quốc” nhằm hỗ trợ cho bạn đọc cũng như các nhà đầu tư có cơ hội tìm hiểu chi tiết về vấn đề này và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư là cá nhân Trung Quốc thực hiện thủ tục đầu tư tại Việt Nam.

VỀ CĂN CỨ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Việc thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nói chung và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài của nhà đầu tư là cá nhân Trung Quốc nói riêng được thực hiện dựa trên các Căn cứ pháp luật sau:

 • Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14;
 • Luật Đầu tư số 61/2020/QH14;
 • Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 03/2021/TT-BKHĐT ngày 09/04/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định mẫu văn bản, báo cáo liên quan đến hoạt động đầu tư tại Việt Nam, đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài và xúc tiến đầu tư;
 • Các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động đầu tư, đăng ký kinh doanh.

SỰ KHÁC BIỆT KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP FDI

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được gọi là doanh nghiệp FDI, việc thành lập tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phải gắn liền với thủ tục đăng ký đầu tư. Để thành lập doanh nghiệp FDI, trước hết, nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Bên cạnh đó, doanh nghiệp FDI còn phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp và thực hiện việc góp vốn thông qua tài khoản này.

THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP FDI CHO CÁ NHÂN NGƯỜI TRUNG QUỐC

Về cơ bản việc thành lập doanh nghiệp FDI cho nhà đầu tư là cá nhân người Trung Quốc cũng giống với việc thành lập doanh nghiệp FDI nói chung. Tuy nhiên, hiện nay việc thành lập doanh nghiệp cho nhà đầu tư là cá nhân Trung Quốc đang gặp phải một số khó khăn và vấn đề cần lưu ý sau:

 • Thành phần hồ sơ để xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần bản sao hộ chiếu của nhà đầu tư và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Đối với nhà đầu tư là cá nhân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu E (hộ chiếu có đường lưỡi bò) nên việc sao y hộ chiếu này đang gặp khó khăn.
 • Sở Kế hoạch và Đầu tư một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không chấp nhận nhà đầu tư sử dụng hộ chiếu E nên không thể đăng ký thành lập doanh nghiệp cho nhà đầu tư Trung Quốc có hộ chiếu E. Điển hình như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đều không chấp nhận sử dụng hộ chiếu E để đăng ký đầu tư và đăng ký kinh doanh.

Ngoại trừ những khó khăn trên thì việc đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp cho nhà đầu cá nhân Trung Quốc sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Thứ nhất, xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Phòng Kinh tế đối ngoại thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ. Thành phần hồ sơ gồm:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
 • Đề xuất dự án đầu tư;
 • Hộ chiếu của nhà đầu tư/người đại diện theo pháp luật;
 • Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 • Tài liệu xác định quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
 • Văn bản uỷ quyền và CCCD của người nộp hồ sơ.

Bước 2: Kê khai hồ sơ trực tuyến tại Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài dautunuocngoai.gov.vn hoặc fdi.gov.vn.

Bước 3: In giấy biên nhận từ hệ thống và nộp hồ sơ giấy đến Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bước 4: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Bước 5: Mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp

Thời hạn:  Trong thời hạn 15 ngày làm việc, chuyên viên sẽ thụ lý và thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ (nếu cần). Thông báo này sẽ được gửi về gmail mà các bạn đăng ký hoặc gửi về địa chỉ nhận thông tin giải quyết thủ tục hành chính.

Nếu không nhận được thông báo về việc điều chỉnh, sửa đổi bổ sung hồ sơ thì đúng ngày hẹn trên giấy biên nhận các bạn liên hệ chuyên viên để nhận kết quả.

Thứ hai, đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Thành phần hồ sơ gồm:

 • Điều lệ công ty;
 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Hộ chiếu của nhà đầu tư/người đại diện theo pháp luật;
 • Văn bản uỷ quyền + CCCD của người nộp hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp dangkyquamang.dkkd.gov.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Khắc con dấu, mua chữ ký số, mở tài khoản thanh toán của Công ty;


Bước 5
: Kê khai thuế ban đầu và công ty đi vào hoạt động;

Như vậy, trên đây hướng dẫn sơ bộ của Công ty Luật Phong Gia về trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp FDI của nhà đầu tư cá nhân Trung Quốc tại Việt Nam. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký thành lập doanh nghiệp FDI hoặc vướng mắc về các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư, Quý độc giả có thể liên hệ với đội ngũ Luật sư doanh nghiệp hoặc Luật sư giỏi tiếng Trung của Công ty Luật Phong Gia theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất:

Công Ty Luật TNHH MTV Phong Gia

•      Địa chỉ: Tầng 1, số 24, đường số 37, khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

•      Hotline: 0975 030 248 hoặc 028 6272 6666

•      Website: phonggiagroup.com       phonggialawfirm.com        ilep.com.vn

•      Email: phonggiagroup@gmail.com

•      Fanpage: Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia