Luật Phong Gia

VẤN ĐỀ VỀ NHƯỜNG ĐƯỜNG CHO XE ƯU TIÊN VÀ CÁC QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Theo một khảo sát từ báo Dân Trí về việc: Nên tuân thủ chờ đèn đỏ hay vượt đèn đỏ để nhường đường xe cứu thương? Tính đến thời điểm tối 9/5, có 35% ý kiến cho rằng sẽ lập tức nhường đường dù phải vi phạm luật giao thông; 13% ý kiến cho biết không chấp nhận vượt đèn đỏ để nhường đường; và 52% cho rằng sẽ tùy tình huống thực tế để quyết định có nhường đường hay không.

Bên cạnh việc tham gia bảng thăm dò, nhiều bạn đọc cũng đã gửi ý kiến bình luận về sự việc đang gây nhiều tranh cãi, xoay quanh việc nhường đường cho xe cứu thương buộc phải vượt đèn đỏ và bị CSGT phạt. Vậy quy định của pháp luật về vấn đề nhường đường cho xe cứu thương như thế nào là đúng sẽ được giải thích dưới bài viết sau đây.

Điều 22 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe tang.

2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

3. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.”

Trường hợp thấy tín hiệu của xe ưu tiên thì người tham gia giao thông bất kể đang di chuyển từ hướng nào tới đều phải thực hiện các quy tắc nói trên để nhường đường cho xe ưu tiên chứ không chỉ đối với các phương tiện đang chạy phía trước của xe ưu tiên. Tuy nhiên, các phương tiện không được phép vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên bởi luật đã quy định người tham gia giao thông phải chấp hành hệ thống đèn tín hiệu giao thông hoặc theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Hơn nữa, các phương tiện này cần phải được trang bị hệ thống tín hiệu ưu tiên để cảnh báo như còi, đèn, cờ… nên nếu các xe ưu tiên không có còi, đèn nháy… thì các phương tiện giao thông khác không cần phải nhường đường.

Vì vậy đối với trường hợp nhường đường cho xe ưu tiên mà vượt đèn đỏ thì vẫn vi phạm luật giao thông, vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên có thể sẽ gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác.

Về quy định xử lý vi phạm việc không nhường đường cho xe ưu tiên được quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể:

+ Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác gây cản trở xe ưu tiên sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

+ Người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng.

+ Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.

+ Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Trên đây là một số ý kiến của Công Ty Luật & Đầu Tư Quốc Tế Phong gia về vấn đề nhường đường cho xe ưu tiên trong luật giao thông đường bộ, bài viết mang tính chất tham khảo, kính mong nhận sự góp ý và bình luận từ bạn đọc.

Hải Quỳnh – Phong Gia Group

Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia

• Địa chỉ: Tầng 1, số 24, đường số 37, khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

• Hotline: 093 841 6666

• Website: phonggiagroup.com   

                          phonggialawfirm.com 

                          vienquoctepacific.com