Luật Phong Gia

LỰA CHỌN GIỚI TÍNH THAI NHI BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

“Chào Luật sư, chồng tôi là con trai một của một gia đình danh gia vọng tộc. Anh ấy luôn mang áp lực phải đẻ được con trai để nối dõi tông đường. Hiện tại con đầu lòng của vợ chồng tôi là nữ, vì vậy anh ấy bắt tôi phải thực hiện rất nhiều thủ tục cúng bái để có thể có thể sinh con trai và còn bảo sẽ bắt em phá thai nếu xét nghiệm thấy em mang thai con gái. Tuy nhiên, theo tôi được biết thì không được phép lựa chọn giới tính của con khi sinh ra. Luật sư có thể tư vấn giúp tôi về vấn đề này được không ạ?”

Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia xin kính chào quý khách. Đối với những thắc mắc và thông tin mà Quý khách cung cấp, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Những hành vi lựa chọn giới tính thai nhi bị pháp luật nghiêm cấm

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 104/2003/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh dân số số 06/2003/PL-UBTVQH11 thì những hành vi lựa chọn giới tính thai nhi sau đây bị pháp luật nghiêm cấm:

– Tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi dưới các hình thức: tổ chức nói chuyện, viết, dịch, nhân bản các loại sách, báo, tài liệu, tranh, ảnh, ghi hình, ghi âm; tàng trữ, lưu truyền tài liệu, phương tiện và các hình thức tuyên truyền, phổ biến khác về phương pháp tạo giới tính thai nhi.

– Chẩn đoán để lựa chọn giới tính thai nhi bằng các biện pháp: xác định qua triệu chứng, bắt mạch; xét nghiệm máu, gen, nước ối, tế bào; siêu âm, ….

– Loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc và các biện pháp khác.

Bên cạnh đó, Cũng tại Nghị định số 104/2003/NĐ-CP, pháp luật Việt Nam nghiêm cấm các hành vi cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hoá gia đình, bao gồm:

– Đe dọa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể người sử dụng biện pháp tránh thai, người sinh toàn con trai hoặc toàn con gái.

– Ép buộc, áp đặt sử dụng biện pháp tránh thai, mang thai, sinh sớm, sinh dày, sinh nhiều con, sinh con trai, sinh con gái.

– Gây khó khăn cho người tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai.

Mức xử phạt đối với các vi phạm về lựa chọn giới tính thai nhi

Tại Điều 99 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định về mức xử phát đối với các vi phạm về lựa chọn giới tính thai nhi cụ thể như sau: 

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác phải áp dụng phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn.

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi dùng vũ lực ép buộc người khác phải áp dụng phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn.

– Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Chỉ định hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc để có được giới tính thai nhi theo ý muốn;
 • Cung cấp dụng cụ, thuốc, vật tư để có được giới tính thai nhi theo ý muốn;
 • Nghiên cứu các phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

– Hình thức xử phạt bổ sung:

 • Đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại khoản 3 Điều 99 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP;
 • Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại khoản 3 Điều 99 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

– Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc tiêu hủy dụng cụ, thuốc, vật tư đã được sử dụng để thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 3 Điều 99 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

Mức xử phạt đối với hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính

Cũng theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ, tại Điều 100 quy định về mức xử phạt đối với  

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến đối với hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính của người mang thai mà không bị ép buộc phải loại bỏ thai nhi. 5.000.000 đồng

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi dụ dỗ, lôi kéo người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

– Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người mang thai phải loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

– Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Cung cấp hóa chất, thuốc để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính;
 • Chỉ định hoặc hướng dẫn sử dụng hóa chất, thuốc hoặc các biện pháp khác để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

– Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi phá thai mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

– Hình thức xử phạt bổ sung:

 • Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại khoản 5 Điều 100 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP;
 • Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại khoản 6 Điều 100 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP;
 • Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược hoặc đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với cơ sở có hoạt động dược không vì mục đích thương mại trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 5 Điều 100 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

Trả lời thắc mắc của Quý khách hàng

Từ những quy định pháp luật như đã phân tích ở trên, có thể thấy, việc lựa chọn giới tính thai nhi là không đúng quy định của pháp luật. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm và đã có những quy định xử phạt đối với hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Ngoài ra, Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu về bình đẳng giới, Luật Bình đẳng giới 2006 ghi nhận sự bình đẳng giữa giới tính nam và giới tính nữ trong xã hội. Mỗi trẻ em sinh ra đều là một mầm non tương lai của đất nước về sau, gia đình nhà trường và toàn xã hội cần phải tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần của trẻ. Bên cạnh đó cần bài trừ những quan niệm đã lạc hậu, không còn phù hợp với xã hội hiện tại vì một xã hội ngày càng văn minh và phát triển hơn nữa.

Trên đây là nội dung bài viết tư vấn của chúng tôi. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm theo dõi.

Công Dương – Phong Gia Group

Thông tin liên hệ Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia

 • Địa chỉ: Tầng 1, số 24, đường số 37, khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 093 841 6666
 • Website: phonggiagroup.com    phonggialawfirm.com vienquoctepacific.com
 • Email: phonggiagroup@gmail.com

Fanpage: Công Ty Luật & Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế Phong Gia